XE CÔN TAY BẢO DƯỠNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG | Hệ Thống Honda Quốc Tiến

XE CÔN TAY BẢO DƯỠNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG

Điều khiển xe côn tay có phần ‘rắc rối’ hơn xe số bình thường một chút, những bạn chọn xe côn thường yêu thích tốc độ và rất để ý đến chiếc xe của mình. Thực tế, việc bảo quản xe côn tay yêu cầu tỉ mỉ, chỉn chu và tốn không ít thời gian, công sức. Nếu không kiểm tra và bảo dưỡng kịp thời, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật thì sẽ dẫn đến những hư hại khó khắc phục.

Thay dầu (nhớt) cho động cơ

Thật ra không chỉ xe côn tay mà bất kì các loại xe nào cũng cần phải kiểm tra và thay nhớt thường xuyên để đảm bảo động cơ được bôi trơn, vận hành trơn tru, bền bỉ hơn. Tuy nhiên ở xe côn tay, việc đảm bảo chất lượng nhớt trong xe khá quan trọng so với xe máy thường. Sử dụng dầu nhớt quá hạn, nhiều cặn bẩn sẽ ảnh hưởng đến lá côn, dễ khiến bộ phận này bị mài mòn và hỏng nhanh hơn bình thường, từ đó sẽ giảm tuổi thọ của xe.

Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn cũng nên tra một lượng dầu nhất định vào xích để tạo độ trơn cho xích, hỗ trợ động cơ làm việc linh hoạt hơn.

Thay lọc gió, lọc nhớt

Bộ phận quan trọng không kém trong hệ thống xe côn tay là lọc gió (và lọc nhớt). Lọc gió này có vai trò lọc không khí để đưa vào chế hòa khí, điều tiết tỉ lệ xăng và không khí giúp xe vận hành. Nếu lọc gió bị bụi bẩn bám quá nhiều hoặc rách sẽ làm sai lệch tỉ lệ tiêu chuẩn giữa không khí và xăng, có thể làm hao xăng hoặc khó khởi động xe.

Lọc nhớt là bộ phận có công dụng như tên gọi, tuy nhiên hiện nay xe Honda không trang bị lọc nhớt nên sẽ tiết kiệm được chi phí trong khoản này.

XE CÔN TAY BẢO DƯỠNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG 1

Điều chỉnh tay côn

Sau một thời gian dài sử dụng, xe tay côn sẽ xảy ra tình trạng bóp hết mà côn tay chưa ngắt làm cho việc vào số bị cứng, giật hoặc kêu. Bạn chỉ cần chỉnh lại theo độ rơ chuẩn là 8-12mm bằng cách xả ốc phải rồi xiết ốc trái tại hai chỗ chỉnh côn ở lốc máy và trên tay côn, muốn tăng độ rơ nhiều lên thì bạn làm ngược lại.

Thường xuyên bảo dưỡng nhông, sên, dĩa

Đối với một loại xe được chú ý về độ trải nghiệm trong khi vận hành như xe tay côn thì việc thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng bộ nhông, sên, dĩa là vô cùng cần thiết. Cần vệ sinh, tra dầu thường xuyên cho các bộ phận này để xe luôn chạy mượt mà. Hãy cảm nhận và quan sát xe trong lúc di chuyển, nếu thấy răng của nhông, dĩa đã cùn, nhọn sên thường xuyên bị chùng thì nên thay mới. Nếu xích xe bị trùng thì có thể tăng hoặc cắt mắt xích để cải thiện thay vì thay xích mới.

XE CÔN TAY BẢO DƯỠNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG 2

Chú ý bugi

Theo khuyến cáo của các chuyên gia xe máy, nếu xe đi được quãng đường khoản 20.000km thì bạn nên kiểm tra và thay bugi. Bugi là bộ phận quyết định xe có nổ hay không qua nhiệm vụ đánh lửa của nó, nếu bugi cũ và hư hỏng xe sẽ gặp tình trạng khó nổ máy và tốn nhiên liệu.