SỰ THẬT VỀ TÁC DỤNG CỦA CÁC RÃNH GAI TRÊN LỐP XE | Hệ Thống Honda Quốc Tiến

SỰ THẬT VỀ TÁC DỤNG CỦA CÁC RÃNH GAI TRÊN LỐP XE

Hiện nay hầu như tất cả các loại xe máy trên thị trường đều được thiết kế phần lốp xe có các rãnh, gai ngang dọc. Một số người cho rằng các rãnh gai này dùng để trang trí, mang lại điểm nhấn cho chiếc xe đỡ phần trống trải.

SỰ THẬT VỀ TÁC DỤNG CỦA CÁC RÃNH GAI TRÊN LỐP XE 1

Nhưng có thật sự là như vậy? Thật ra các rãnh, gai trên lốp xe máy có tác dụng riêng của nó và thậm chí ảnh hưởng rất lớn đến sự di chuyển của xe. Bánh xe hoạt động trên nguyên lý lực ma sát của bánh xe tác động lên mặt đường và đẩy bánh xe về phía trước.

Như các bạn đã biết, lốp xe được làm bằng chất liệu cao su vì thể để làm tăng độ bám đường thì các nhà sản xuất đã thiết kế các phần rãnh gai trên hầu hết các loại lốp hiện nay. Các rãnh gai xuất hiện ngang dọc trên lốp xe sẽ làm tăng lực ma sát và đảm bảo độ an toàn khi di chuyển.

Khi bánh xe lăn với tốc độ cao thì dựa trên lực li tâm sẽ tạo ra quán tính khiến bánh xe bị trượt ngang, điều này gây mất thăng bằng cho xe nên rất dễ bị ngã. Lực ma sát được tạo ra nhờ các rãnh gai đủ cho bánh xe có thể di chuyển liên tục mà không bị quay tròn và trượt ngang theo quán tính.

Đồng thời, khi di chuyển trong điều kiện đường ướt, trơn trượt thì các rãnh gai này sẽ phát huy công dụng hạn chế hiện tượng trượt nước gây nguy hiểm cho người cẩm lái.

Sau một thời gian sử dụng, nếu bạn thấy các rãnh gai trên lốp xe đã mòn đi, độ sâu không đạt tiêu chuẩn nữa thì lúc này bạn nên đi thay lốp mới. Rãnh gai trên lốp tuy rất nhỏ nhưng chúng lại là một thiết kế khá quan trọng và cần thiết để đảm bảo an toàn cho bạn khi xe vận hành trên đường.