RỬA XE – THAO TÁC ĐƠN GIẢN NHƯNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT | Hệ Thống Honda Quốc Tiến

RỬA XE – THAO TÁC ĐƠN GIẢN NHƯNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Trong công tác bảo dưỡng xe máy thì rửa xe là thao tác căn bản nhất. Đối với một số người dùng việc rửa xe vô cùng quan trọng vì họ muốn gìn giữ chiếc xe của mình luôn mới và sạch đẹp. Nhưng vẫn có những băn khoăn xung quanh việc rửa xe nhiều có tốt cho xe hay không.

Trong quá trình sử dụng, xe máy thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều bụi bẩn, các chất gây ô nhiễm khác trong không khí. Một số người cho rằng chỉ một lớp bụi sẽ không gây hại gì cho xe tuy nhiên khi di chuyển với tốc độ cao, các lớp bụi này sẽ ảnh hưởng đến lớp sơn xe.

Sau một thời gian sử dụng bạn nhận ra xe bị xước rất nhiều vệt nhỏ, nguyên nhân chính là do gió ma sát với lớp bụi này gây ra. Và nếu không làm sạch thường xuyên lớp bụi này sẽ làm mất độ bóng và khiến lớp sơn xe nhanh xuống màu.

Không những vậy, trong trường hợp xe bạn bị bám bùn, lầy nhưng sau đó không được rửa và vệ sinh kịp thời thì bụi bẩn có thể len lỏi vào trong máy xe. Những hạt bụi nhỏ này sẽ ‘góp phần’ làm mòn má phanh, giảm ma sát, làm hư hại bộ nhông sên dĩa,… Không chỉ khiến chủ xe tốn kém chi phí bảo trì về sau mà còn không đảm bảo an toàn khi lưu thông.

Vì vậy, việc rửa xe không chỉ giữ cho bề ngoài chiếc xe còn mới mà còn duy trì tuổi thọ xe, đảm bảo xe vận hành ổn định.

Thế nhưng tần suất rửa xe như thế nào là đủ, vì sự thật là rửa xe quá thường xuyên cũng không hề tốt. Thứ nhất, rửa xe khi không cần thiết vừa tốn công sức lại tốn nguyên liệu, điện nước để rửa; đồng thời cũng khiến xe máy xuống cấp nếu bị vào nước.

Theo khuyến cáo bạn nên rửa xe tốt lần là khoảng 1-2 tuần/ lần sẽ giúp xe bạn luôn sạch sẽ. Tuy nhiên điều này cũng tùy thuộc vào môi trường, tần suất sử dụng và tình trạng của xe bạn.

Nếu bạn thường xuyên di chuyển trong môi trường nhiều bụi bẩn, ô nhiễm thì khoảng cách giữa các lần rửa xe cần thu hẹp. Hoặc sau khi đi qua khu vực bùn lầy, ngập nước cũng cần vệ sinh lại ngay sau đó để xe không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Khi rửa xe cũng nên lưu ý những điều như sau:

Không nên rửa xe khi máy xe đang còn nóng mà cần để máy xe nguội hẳn sau khi di chuyển một quãng đường dài. Xịt nước vào lúc động cơ còn nóng sẽ khiến động cơ bị giảm nhiệt đột ngột, dễ dẫn đến tình trạng máy bị nứt, vỡ.

Khi rửa xe bạn nên dùng nước sạch và hóa chất chuyên dụng để tránh làm hư hại vỏ xe, phai màu sơn xe và rỉ sét các chi tiết kim loại. Đồng thời nên tránh xịt nước thẳng trực tiếp vào bugi và động cơ, ống pô, phanh xe,.. tránh gây hư hại cho các bộ phận trọng yếu này.

RỬA XE – THAO TÁC ĐƠN GIẢN NHƯNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT 1