PHƯƠNG PHÁP ‘CẤP CỨU’ KHI XE MÁY BỊ NGẬP NƯỚC | Hệ Thống Honda Quốc Tiến

PHƯƠNG PHÁP ‘CẤP CỨU’ KHI XE MÁY BỊ NGẬP NƯỚC

Những ngày vừa qua trên địa bàn các tỉnh miền Trung đã xảy ra mưa lớn gây ngập lụt nặng, thậm chí các đoạn đường quốc lộ cũng không thoát nước kịp. Dưới điều kiện thời tiết này, tình trạng xe chết máy vì ngập nước xảy ra rất thường xuyên khiến nhiều người khốn đốn, nhất là chị em phụ nữ chân yếu tay mềm. Hôm nay Honda Quốc Tiến sẽ đưa ra một vài cách xử lý để bạn tham khảo nhé.

PHƯƠNG PHÁP ‘CẤP CỨU’ KHI XE MÁY BỊ NGẬP NƯỚC 1

Lưu ý khi chạy xe qua đoạn đường bị ngập nước

Đối với xe số, nên duy trì đi ở số 2, đi số 1 xe sẽ bị giật và khó điều khiển mà số 3 và số 4 thì sẽ không đủ khỏe để vượt qua đoạn ngập. Còn với xe tay ga thì người lái nên giữ chắc tay ga ở mức tương đối lớn, nếu thả hoặc giảm ga sẽ làm cho nước tràn vào pô và bộ phận quạt gió xe sẽ chết máy ngay lập tức. Nếu trường hợp bạn muốn giảm tốc độ, hãy bóp phanh thay cho việc thả giảm ga.

Khi đi vào vùng ngập nước, tuyệt đối không nên đi sát vào lề đường vì đây là vùng trũng hơn, khi bị ngập cũng sẽ tiềm ẩn nhiều hiểm nguy hơn cho người đi đường. Cũng không đi song song cùng xe lớn vào vùng ngập, ngoại trừ việc không bị ‘tưới’ nước lên người thì còn tránh được tác động bởi sóng nước do các xe lớn gây ra.

Cần làm gì khi xe ngập nước?

Khi đi qua vùng bị ngập nếu bạn lỡ thả lỏng tay ga hoặc phanh đột ngột sẽ khiến xe bị chết máy. Sau đó nếu đề nhưng máy không nổ và kiểm tra có nước chảy ra từ bugi thì tức là nước đã lọt vào trong động cơ.

Bạn cần tháo bugi ra khỏi xe, đạp cần khởi động để đẩy hết nước trong máy ra ngoài sau đó lau khô bugi và lắp trở lại. Tiếp đó hãy khóa xăng, xả hết số xăng còn lại trong bình xăng con rồi khởi động lại xe.

Sau khi làm các thao tác trên xe của bạn tạm thời có thể nổ máy trở lại nhưng sau đó để đảm bảo động cơ không bị ảnh hưởng thì bạn phải thay dầu ngay. Nước bị lọt vào máy sẽ làm cho dầu bị mất hết độ nhớt, từ đó sẽ khiến các bộ phận khác như xi lanh, xupap,… bị hỏng theo.

Những ngày tiếp theo, bạn phải thường xuyên theo dõi và kiểm tra xem xe của bạn đã chạy bình thường hay chưa. Nên kiểm tra nhớt thường xuyên, nếu có màu bất thường thì nên thay nhớt. Đồng thời nên chú ý những bộ phận được làm bằng sắt như xích, các trục nối, lò xo, chân chống,… có bị nước làm cho rỉ sét hay không.