PHANH ABS LÀ GÌ VÀ VÌ SAO BẠN NÊN MUA XE CÓ PHANH ABS | Hệ Thống Honda Quốc Tiến

PHANH ABS LÀ GÌ VÀ VÌ SAO BẠN NÊN MUA XE CÓ PHANH ABS

ABS – viết tắt của Anti-lock Brake System là tên gọi của hệ thống hỗ trợ chống bó cứng phanh được thiết kế hoàn thiện, chặt chẽ và được sử dụng trên nhiều loại xe máy hiện nay. Phanh ABS ban đầu được phát minh bởi Gabriel Voisin cho máy bay nhưng sau này được áp dụng rộng rãi trên ô tô và xuất hiện lần đầu trên mô tô vào năm 1988. Vai trò chủ yếu của hệ thống ABS là giúp người lái duy trì khả năng kiểm soát xe trong những tình huống phanh gấp, đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng.

PHANH ABS LÀ GÌ VÀ VÌ SAO BẠN NÊN MUA XE CÓ PHANH ABS 1

Phanh ABS hoạt động trên nguyên lý chống bó cứng phanh, được trang bị hiện đại hơn với hệ thống cảm ứng từng bánh xe. Trong quá trình phanh gấp, hệ thống cảm biến phát tín hiệu và điều khiển trên từng bánh xe giúp má phanh liên tục kẹp và nhả đĩa phanh (thay vì ghì má phanh vào đĩa như phanh thường). Điều này sẽ tránh được hiện tượng bánh xe không quay trên đường mà trượt dài gây nguy hiểm cho người lái. Với hệ thống phanh ABS thì bánh xe vẫn sẽ tiếp tục quay nhưng với tốc độ chậm và bám đường.

Nếu so sánh giữa phanh ABS và phanh CBS thì vẫn có sự chênh lệch rõ rệt. Theo đó, phanh CBS mặc dù có phân bố lực phanh lên đồng thời cả hai bánh, nhưng nguyên lý cơ bản của CBS vẫn giống như hệ thống phanh đĩa nên khi phanh gấp hoặc trong điều kiện đường trơn trượt thì vẫn sẽ xảy ra hiện tượng bó cứng phanh. Tuy nhiên phanh ABS lại là một câu chuyện khác, ngoài việc phân bố lực phanh lên các bánh xe thì nguyên lý của loại phanh này là liên tục bám nhả má phanh nên không thể xảy ra hiện tượng bó phanh. Thế nên xét về độ an toàn, phanh ABS mang lại ưu thế vượt trội hơn hẳn so với những loại phanh khác.

Chính vì vậy, với một bộ cảm biến trên từng bánh xe, bộ điều khiển, bơm thủy lực và các van điều chỉnh lực phanh thì mặc dù giá thành có phần nhỉnh hơn một chút nhưng đa phần mọi người đều chọn xe có phanh ABS vì độ an toàn của nó. Chính nhờ sự xuất hiện của phanh ABS trên các loại xe máy hiện nay mà các vụ tai nạn giao thông đã giảm thiểu đáng kể.