NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA ĐĨA PHANH MÀ BẠN NÊN BIẾT | Hệ Thống Honda Quốc Tiến

NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA ĐĨA PHANH MÀ BẠN NÊN BIẾT

Sự quan trọng của đĩa phanh là điều ai cũng biết, khi bộ phận này có sự cố thì phanh không ăn và khả năng xảy ra tai nạn là rất cao. Vậy để hạn chế điều đó, chúng ta cần làm gì để đảm bảo đĩa phanh sẽ luôn ở tình trạng tốt nhất?

NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA ĐĨA PHANH MÀ BẠN NÊN BIẾT 1

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về hai vấn đề thường gặp nhất của đĩa phanh:

Đĩa phanh phát ra tiếng kêu lẹt xẹt

Tiếng động này có thể sẽ phát ra lúc đi xe hoặc ngay cả lúc dắt xe, bạn sẽ nghe âm thanh loẹt xoẹt phát ra từ bộ phận phanh xe. Trường hợp này xe của bạn bị đất đá bám vào đĩa phanh tạo thành những đường sọc làm cho dĩa phanh không còn phẳng, đồng thời cũng làm mòn bố thắng. Lúc này có rất nhiều người lầm tưởng nguyên nhân phanh không ăn được là do bố thắng và tiến hành thay thế. Thế nhưng thay bố thắng mới trong khi đĩa phanh vẫn lõm thì hiện tượng phanh không ăn vẫn xảy ra như thường.

Để ‘chữa cháy’ bạn có thể sử dụng giấy nhám chà sắt để làm phẳng lại hai bề mặt đĩa phanh, nếu tình trạng bào mòn bị nặng hơn bạn nên cân nhắc thay đĩa phanh mới.

Phanh bị giật

Nếu khi bóp phanh cảm giác phanh bị giật hoặc bị sượng thì có thể do đĩa phanh hoặc mâm phanh bị vênh, méo do trước đó đã chịu tác động lực mạnh. Để khắc phục được trường hợp này chúng ta nên đi ép thẳng lại đĩa phanh; còn nếu mâm phanh bị vênh sau khi ép phẳn thì nên tiện lại các vị trí bắt ốc cùng đĩa phanh.

Khi đĩa phanh đã mòn hết một nửa so với ban đầu thì chúng ta nên đi thay mới vì mặc dù vẫn còn dùng tiếp được tuy nhiên rất nguy hiểm nếu đĩa phanh bị bể và văng ra ngoài lúc di chuyển. Bạn cũng nên thay thế đĩa phanh khi các đường sọc quá lớn và sâu hoặc đĩa bị cong vênh quá nhiều.