NHỮNG THÓI QUEN TIỀM ẨN NGUY CƠ GÂY NGUY HIỂM KHI ĐIỀU KHIỂN XE | Hệ Thống Honda Quốc Tiến

NHỮNG THÓI QUEN TIỀM ẨN NGUY CƠ GÂY NGUY HIỂM KHI ĐIỀU KHIỂN XE

Trong quá trình di chuyển bằng xe máy, chắc chắn chúng ta sẽ có những thói quen nhất định, tuy nhiên một trong số đó có thể là những lỗi sai có thể khiến chúng ta gặp nguy hiểm. Dù vậy những lỗi này dường như rất phổ biến và dễ dàng nhìn thấy ở nhiều người tham gia giao thông.

Bật chìa khóa nổ máy ngay, rồ ga vừa khi nổ máy

Chắc chắn có rất nhiều người rơi vào trường hợp này, vừa dắt xe ra khỏi nhà bật chìa khóa lên thì vặn ga đi ngay. Tuy nhiên ít người biết rằng thói quen này rất không tốt cho xe đặc biệt là những xe được trang bị hệ thống phun xăng điện tử như hiện nay.

Những xe có hệ thống phun xăng điện tử phổ biến hiện nay, mục đích đợi đèn FI tắt sau khi bật chìa khóa là để bơm xăng, đưa xăng vào kim phun. Nếu không đủ xăng mà đã khởi động máy thì động cơ sẽ khó nổ và nổ trong điều kiện không tốt thì kim phun rất dễ hư.

Đối với xe không có phun xăng điện tử, một số người có thói quen nổ máy xe rồi vặn mạnh tay ga để đi ngay. Nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài sẽ khiến động cơ gặp vấn đề, bộ nồi dễ bị hỏng và khi vận hành xe sẽ phát ra tiếng lạch cạch.

Trùm áo mưa phủ lên phía trước đầu xe

Mùa mưa tới, khi lưu thông trên đường bạn không khó để nhìn thấy việc người khác mang áo mưa cánh dơi và trùm vạt trước lên đầu xe. Việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khá nguy hiểm cho người lái. Thói quen này khiến cho sự linh hoạt của đầu xe giảm đi rất nhiều, độ dày của vạt áo mưa còn làm giảm ánh sáng từ đèn xe, khiến việc quan sát trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra đây còn là hiểm họa khi vạt áo mưa có thể bị cuống vào bánh xe, cản gió (khi vạt áo mở to phía trước đầu xe) hoặc có thể hất ngược lại.

NHỮNG THÓI QUEN TIỀM ẨN NGUY CƠ GÂY NGUY HIỂM KHI ĐIỀU KHIỂN XE 1

Để thiết bị điện tử trong cốp xe

Một số người cho rằng việc bỏ thiết bị điện tử trong cốp sẽ đỡ vướng tay vướng chân đồng thời tránh được trường hợp bị cướp giật. Tuy nhiên các bạn không thể lường trước được mức độ nguy hiểm thật sự của thói quen tưởng chừng vô hại này. Bỏ thiết bị điện tử dưới cốp xe, đặc biệt trong tình trạng đang sạc pin rất có thể gây cháy nổ nhất là dưới thời tiết nắng nóng, nhiệt độ dưới cốp xe có thể lên đến 60 độ.

Với điều kiện nhiệt độ như vậy thiết bị điện tử có thể là trái bom nổ chậm bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, các chất dễ bắt lửa trong xe như xăng, dầu càng khiến khả năng dập lửa khi xảy ra cháy nổ khó khăn hơn nhiều.

Bỏ thiết bị điện tử dưới cốp xe không chắc chắn sẽ xảy ra tai nạn về cháy nổ tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Bên cạnh đó, nhiệt độ dưới cốp xe cũng làm ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của điện thoại bạn đặc biệt là chất lượng pin.

NHỮNG THÓI QUEN TIỀM ẨN NGUY CƠ GÂY NGUY HIỂM KHI ĐIỀU KHIỂN XE 2

Lái xe bằng một tay và dùng phanh trước

Không ít người giữ thói quen đi xe bằng một tay, tay kia cầm nắm đồ vật hoặc vừa đi vừa nghe điện thoại. Hầu hết các dòng xe đều trang bị phanh trước nằm ở phía bên phải và do đa phần mọi người thuận tay phải nên nếu có sự cố thì chắc hẳn sẽ bóp phanh trước. Sử dụng phanh trước để phanh sẽ khiến xe bị mất thăng bằng, xoay vòng hoặc trường hợp xấu thì té ngã.