NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT KHI LÁI XE VÀO BAN ĐÊM | Hệ Thống Honda Quốc Tiến

NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT KHI LÁI XE VÀO BAN ĐÊM

Khi tham gia giao thông yêu bất kể là thời điểm nào đều cần người lái tập trung, đặc biệt là vào ban đêm khi có vô số những hiểm họa khôn lường.

Nắm rõ lộ trình

Sẽ dễ hơn rất nhiều nếu bạn nắm rõ đặc điểm của đoạn đường mình cần đi vào lúc trời tối – khi tầm nhìn hạn chế hơn rất nhiều. Những đoạn đường quen thuộc của bạn dù cho bạn di chuyển vào đêm muộn cũng không là vấn đề gì quá lớn. Tuy nhiên nếu bạn đi chơi xa thì sẽ tốt hơn nếu bạn tham khảo lộ trình đoạn đường bạn đi trước đó có gì, chăng hạn như biển báo, trạm nghỉ chân, những đoạn thường xảy ra tai nạn,… sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Ngoài ra bạn có thể gắn thêm thiết bị chỉ đường, tuy nhiên không có gì bằng kinh nghiệm của những người hiểu biết về đoạn đường đó.

Di chuyển với tốc độ và khoảng cách an toàn

Vào ban đêm, khi tầm nhìn hạn chế bạn nên di chuyển chậm hơn để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không phóng nhanh dễ gây ra tai nạn. Việc đi chậm và giữ khoảng cách an toàn đối với các xe phía trước cũng được ưu tiên để có thể xử lý các tình huống bất ngờ một cách kịp thời.

Sử dụng đèn pha, đèn cốt hợp lý

Hầu hết các loại xe trên thị trường đều có 2 loại đèn là đèn pha và đèn cốt. Theo đó đèn cốt có góc chiếu gần và thấp, chủ yếu để soi chiếu mặt đường cho người lái, vì vậy đèn cốt phù hợp cho những đoạn đường trong nội thành, đông xe qua lại. Đèn pha là đèn có tầm chiếu sáng mạnh và xa hơn được dùng chủ yếu trên những đoạn đường cao tốc, ít phương tiện và không có xe chạy ngược chiều.

Khi muốn vượt xe chạy phía trước thì các bạn nên nháy đèn để ra hiệu xin vượt. Đặc biệt, mỗi khi vào cua, nếu không có xe chạy ngược chiều thì các bạn có thể “đá đèn” pha để góc quan sát mở rộng hơn sau đó lại chuyển về đèn cốt.

Không nhìn trực tiếp vào đèn pha xe đối diện

Bật đèn pha khi di chuyển trong nội thành thậm chí khi có xe đi ngược chiều là một tình huống không hiếm gặp mặc dù đã có quy chế xử phạt cho việc này. Nếu bạn vô tình là người đi ngược chiều trong trường hợp này thì không nên nhìn trực diện vào đèn pha ở phía đội diện vì sẽ gây lóa mắt, từ đó mắt bạn sẽ không thể quan sát đường trong một lúc. Nếu lỡ gặp phải, bạn hãy giảm dần tốc độ và chớp mắt liên tục để mau chóng làm mắt trở lại bình thường.

Không cố lái xe trong khi buồn ngủ

Trên thực tế, những tại nạn xảy ra do tài xế buồn ngủ và ngủ gật trong lúc lái xe không hề ít. Chính vì vậy khi cảm thấy quá mệt mỏi và không thể chống lại cơn buồn ngủ bạn nên dừng lại nghỉ ngơi hoặc có thể tấp vào lề để chợt mắt một chút tuy nhiên cách này cần mang đồ phản quang.

NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT KHI LÁI XE VÀO BAN ĐÊM 1

Không uống rượu, bia khi lái xe

Nguyên tắc mà bất cứ ai khi tham gia giao thông cũng đều phải nhớ đó chính là không uống rượu, bia trước khi lái xe, không tham gia giao thông trong tình trạng say xỉn. Điều này không những áp dụng cho ban đêm mà cho bất cứ khi nào bạn cầm lái để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác. Nếu đã lỡ uống say bạn hoàn toàn có thể gửi xe tại quán nhậu và gọi xe về hoặc liên hệ với bạn bè, người thân đưa về nhà.