NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ SỬA XE MÀ BẠN NÊN BIẾT (PHẦN 2) | Hệ Thống Honda Quốc Tiến

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ SỬA XE MÀ BẠN NÊN BIẾT (PHẦN 2)

Phần trước Quốc Tiến đã nói một ít về dầu nhớt, săm lốp và má phanh, phần này chúng ta lại tiếp tục lật thêm một vài mẹo về sửa xe nữa nhé.

Ắc quy

Ai cũng biết, nếu không có ắc quy thì xe sẽ không thể nào hoạt động được. Hiện nay, phổ biến nhất trên thị trường chính là loại ắc quy khô với ưu điểm là sự tiện dụng và an toàn.

Thông thường người dùng sẽ chỉ thay ắc quy khi phụ tùng này hỏng hẳn, tức là khi xe bỗng dưng không đề được, còi yếu hoặc mất hẳn, độ sáng đèn không đạt,… Còn nếu trong trường hợp ắc quy bị hết điện chỉ cần mang xe ra tiệm sạc điện vào ắc quy thì xe có thể sử dụng lại bình thường. Trường hợp ắc quy hết điện phổ biến vì hiện nay chân chống điện có mặt trên rất nhiều dòng xe, dễ khiến cho người dùng quên tắt chìa khóa xe và để qua đêm.

Nhông – Xích – Dĩa

Đối với xe số, sau một thời gian sử dụng thì xích xe sẽ bị rão dần, còn nhông – dĩa bị mòn, lúc này người ta thường sẽ căng xích lại. Nhưng sau khi căng nhiều lần thì xích không thể căng được nữa, thợ sửa sẽ chuyển qua cắt xích nhưng đây chỉ là cách làm tạm thời và chỉ được làm một lần. Xích bị lỏng sẽ gây ra tiếng động rất khó chịu khi xe di chuyển vì khi đó xích bị cạ vào trong hộp xích.

Nhiều người tiết kiệm sẽ sử dụng xích bị rão rất lâu nhưng không ý thức được độ nguy hiểm của vấn đề này. Xích rão sẽ rất dễ bị tuột giữa đường, đặc biệt là khi đi với tốc độ cao rất dễ gây tai nạn cho người lái.

Theo nhà sản xuất, bộ nhông – sên – xích nên được thay sau quãng đường khoảng 15000 – 20000km tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào tình trạng đường thường đi hoặc xe có thường tải nặng hay không.

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ SỬA XE MÀ BẠN NÊN BIẾT (PHẦN 2) 1

Gương – Còi xe

Gương chiếu hậu là phụ tùng rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho người lái, giúp quan sát được hai bên và phía sau xe, thậm chí nếu xe không có đủ gương cũng sẽ bị phạt hành chính. Nếu gương bị vỡ, gẫy thì nên thay thế bằng những sản phẩm chính hãng từ nhà sản xuất vì cái loại gương gia công rẻ tiền sẽ không đảm bảo được chất lượng.

Tham gia giao thông ở Việt Nam, còi xe cũng quan trọng không thua kém gì gương chiếu hậu. Việc bóp còi rất giúp ích trong những trường hợp vượt lên phía trước, báo hiệu khi từ đường nhỏ ra hoặc ‘nhắc nhở’ những phương tiện giao thông khác.

Dây đồng hồ đo tốc độ

Dây đồng hồ đo tốc độ thoạt nghe có vẻ không cần thay gấp khi bị hỏng tuy nhiên nó ảnh hưởng đến số km trên xe. Số km này sẽ cho bạn biết xe bạn đã đi được bao xa và đã đến lúc cần phải bảo dưỡng hay chưa. Hiện nay giá cả của loại phụ tùng này không phải quá đắt đỏ nên người dùng cũng có thể dễ dàng thay thế để đảm bảo cho tuổi thọ của xe máy.