NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHO XE MÁY BỊ Ì | Hệ Thống Honda Quốc Tiến

NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHO XE MÁY BỊ Ì

Đối với xe máy, sau một thời gian sửa dụng việc đi xe có cảm giác xe bị ì đã không còn quá xa lạ, hầu như bất kì một chiếc xe nào cũng sẽ gặp phải. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể khiến xe bạn ‘chậm chạp’ hơn.

Bánh xe bị ‘non’

Bạn thường nghe người ta nói bánh xe bị ‘non’ khiến xe ì, điều này có nghĩa là lốp xe đang bị yếu hơi, áp suất trong lốp không đủ. Lốp xe thiếu hơi sẽ làm tăng ma sát giữa bánh xe với mặt đường khiến xe có cảm giác ì hơn. Hiện tượng này có thể do đã lâu người lái chưa bơm thêm hơi vào lốp, lủng lốp hoặc cũng có thể săm hoặc lốp sử dụng lâu ngày bị nứt, lủng những lỗ li ti khiến hơi thoát ra ngoài.

Bugi bẩn

Nguyên nhân rất quen thuộc khi bạn cảm thấy xe chạy ì hơn chính là do bugi bị bẩn. Bộ phận đánh lửa này qua thời gian sẽ bị bám các muội thang, tạp chất bẩn. Những tạp chất này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa của bugi đồng thời động cơ cũng cần nhiều nguyên liệu hơn để hoạt động. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng ì máy xe.

Đường nạp xăng bị bẩn

Xe máy đi lâu ngày không vệ sinh thông thường đường dẫn xăng sẽ bị bẩn, gây tắc nghẽn quá trình nạp xăng vào buồng đốt. Điều này không mấy khó hiểu khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhiên liệu cần có khi vận hành xe.

Bên cạnh đó một nguyên nhân khác khiến nạp xăng bị tắc có thể là vì nắp của nó có vấn đề. Nắp nạp xăng bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến áp suất trong bình, dẫn đến lượng xăng không đủ cung cấp cho bộ chế hòa khí. Khi động cơ hoạt động dưới tình trạng thiếu nhiên liệu thì nghiễm nhiên sẽ xảy ra hiện tượng máy xe bị ì.

IC của xe bị hỏng

IC là bộ phận dễ gặp vấn đề nhất trên xe máy, nếu IC có vấn đề sẽ không đủ lực lên bugi. Nếu hiệu suất làm việc của IC thấp sẽ không đủ năng lượng cho động cơ hoạt động gây ì máy khi vận hành.