NẾU NHƯ MỚI TẬP XE CÔN TAY, BẠN CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU NÀY | Hệ Thống Honda Quốc Tiến

NẾU NHƯ MỚI TẬP XE CÔN TAY, BẠN CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU NÀY

Xe côn tay là loại xe có hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay, cụ thể là ở bên trái tay lái xe có cần côn, bóp vào để ngắt và thả ra để đóng ly hợp. Xe côn tay đòi hỏi người lái phải vận động cả hai tay hai chân sao cho linh hoạt và ăn khớp với nhau. Chạy xe côn tay nếu thành thạo sẽ tạo ra những niềm vui cầm lái, nhưng với người chưa thành thạo có thể mang tới những tình huống trớ trêu thậm chí nguy hiểm.

NẾU NHƯ MỚI TẬP XE CÔN TAY, BẠN CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU NÀY 1

Khi bóp côn nên bóp thật nhanh và nhả ra từ từ

Lưu ý đầu tiên là khi bóp côn nên bóp thật nhanh và nhả ra từ từ, nếu nhả quá nhanh thì xe sẽ bị giật hoặc nhả quá chậm thì xe sẽ bị mất đà và chết máy. Câu cửa miệng cần nhớ đó là “côn ra thì ga vào” khi tay trái nhả côn từ từ thì tay phải đồng thời mở tay ga.

Điều chỉnh cấp số phù hợp với tốc độ

Khi chạy với vận tốc nào thì bạn nên đi với cấp số đó, xe đi với vận tốc càng chậm thì ta đi với số càng nhỏ và ngược lại

Bạn nên chạy xe với vận tốc phù hợp với số, cụ thể là:

+ 0 – 10 km/h đi số 1

+ 10 – 30 km/h đi số 2

+ 30 – 50 km/h đi số 3

+ 50 – 80 km/h đi số 4

+ Cao hơn thì sử dụng số 5 và số 6 tùy mẫu xe.

Một điều cần nhớ về cấu trúc của hộp số xe côn tay, đa số các mẫu xe đều sử dụng số 1 khi nhấn về phía trước, các cấp số còn lại thì móc ngược về sau.

Kỹ thuật sang số, đi số phù hợp

Để bắt đầu xuất phát ta cần đưa xe về số 0, sau đó nổ máy, bóp hết tay côn và nhấn về cần số về phía trước để vào số 1. Tiếp theo khi cần sang số 2, giống như khi xuất xuất ta cần bóp hết côn, sau đó móc ngược cần số về phía sau, các số tiếp theo cũng làm tương tự.

Khi xe dừng hẳn lại mà xe vẫn nổ thì ta cần chỉnh về số 0 trước khi nhả tay côn, nếu không sẽ bị tắt máy. Ví dụ như dừng đèn đỏ, nếu xe vẫn còn số thì nên về số 0 và nhả tay côn, nếu bạn vẫn muốn giữ số 1 thì bạn bắt buộc phải bóp tay côn để xe không bị chết máy.

Không cắt côn thả dốc

Một số bạn chạy xe côn tay có quan niệm cắt côn thả dốc để lợi dụng quán tính, tiết kiệm xăng nhưng đó là cách hiểu sai lầm. Khi cắt côn sẽ có thể trôi nhanh hơn vì không còn phanh hãm động cơ, nhưng chính vì thế khiến xe mất độ bám đường, phanh giảm tác dụng và gây nguy hiểm nếu đường quanh co phải cua nhiều. Chúng ta chỉ nên sử dụng côn để chuyển số và điều côn khi chạy số thấp, tốc độ chậm.

Khởi động ở N, dừng xe về N

Khi khởi động xe, hãy luôn ở N rồi vào 1, không để ở 1, 2 và nổ máy, một phút lơ là mất kiểm soát tay côn, ga có thể khiến mọi thứ phức tạp. Về N, nổ máy, chắc chắn mọi thứ đã sẵn sàng rồi mới vào 1 để khởi hành.

Quy tắc của hộp số móc khi chạy xe côn tay: Số 1-0-2

Quy tắc của hộp số móc khi chạy xe côn tay là đạp vào 1, móc lên 2 nhưng có khoảng lửng là số 0. Khi đang ở 1, móc một nửa lực cần số để về 0, móc mạnh sẽ lên 2. Ngược lại khi đang ở 2, đạp về nửa lực sẽ xuống 0, đạp mạnh xuống 1.

2 thoughts on “NẾU NHƯ MỚI TẬP XE CÔN TAY, BẠN CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU NÀY

  1. Pingback: Top 10 Xe Côn Là Gì - Mobitool

  2. Pingback: Top 8 Xe Tay Côn Là Gì - Mobitool

Comments are closed.