KIỂM TRA NHỮNG ĐIỂM GÌ TRÊN XE MÁY TRƯỚC KHI ĐI ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN | Hệ Thống Honda Quốc Tiến

KIỂM TRA NHỮNG ĐIỂM GÌ TRÊN XE MÁY TRƯỚC KHI ĐI ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

Theo tâm lý của người dùng thì thông thường chúng ta sẽ chỉ kiểm tra hoặc mang xe đi sửa khi có sự cố và hay bỏ qua những chi tiết đơn giản. Vì vậy, chỉ cần mỗi buổi sáng trước khi đi bạn có thể kiểm tra một lần các chi tiết này thì sẽ kịp thời nắm được ‘bệnh’ của xe và đảm bảo được độ an toàn khi lưu thông trên đường.

Lốp xe

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và là bộ phận được xem là chịu hao mòn nhiều nhất. Nếu lốp có vấn đề trong khi đang lưu thông thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ an toàn của bạn, vì thế kiểm tra kỹ lốp trước mỗi cuộc hành trình là điều nên làm.

Cần kiểm tra độ mòn của lốp, nếu đã mòn quá nhiều và không còn nhìn thấy được các rãnh trên lốp thì tốt nhất bạn nên thay. Chú ý áp suất lốp, không nên để lốp qua căng hoặc quá non hơi sẽ bị xóc hoặc ì máy trong quá trình di chuyển. Một số tình trạng hư hỏng như lốp nứt, lủng lỗ nhỏ rất khó thấy chính vì vậy cũng nên cảm nhận và chú ý kỹ hơn khi sử dụng xe.

Xích, dây curoa

Đối với những bộ phận có nhiệm vụ truyền động như xích và dây curoa thì thật ra không cần phải kiểm tra mỗi ngày vì sẽ tốn công. Tuy nhiên đây là những bộ phận quan trọng và ảnh hưởng lớn đến vận hành của xe nên việc bảo dưỡng và chăm sóc kỹ là hiển nhiên.

Nếu dây curoa đã sử dụng lâu vì nứt hoặc lỏng, xích xe đã căng nhiều lần hoặc cắt xích rồi thì tốt nhất bạn nên thay thế đến có thể để xe vận hành tốt hơn.

Phanh xe

Hệ thống phanh là bộ phận cần thiết nhất cho một chuyến đi an toàn vì đây là bộ phận sẽ giảm khả năng va chạm khi lưu thông. Trong thời gian sử dụng phanh có rất nhiều khả năng bị nhiễm bụi, tạp chất từ đó sẽ giảm hiệu quả hoạt động của phanh. Hoặc theo thời gian má phanh, đĩa phanh sẽ bị mòn, đều là những ‘bệnh’ rất dễ gặp của xe.

Hệ thống đèn, còi tín hiệu

Đèn và còi tín hiệu được sử dụng liên tục khi sở dụng xe máy, đây là hai chi tiết rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho người lái. Dây đèn đứt, bóng đèn cháy, ắc quy yếu điện cũng sẽ là những nguyên nhân khiến hai bộ phận này không hoạt độgn được. Cần kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo rằng các chi tiết này sẽ hoạt động tốt.

Gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là một chi tiết nhỏ nhưng cũng góp phần đảm bảo cho an toàn của bạn khi tham gia giao thông. Bộ phận này sẽ hỗ trợ bạn trong việc quan sát những phương tiện phía sau trong các trường hợp có thể xảy ra như vượt lên, nhường đường hoặc tránh xe lớn từ phía sau. Thậm chí nếu không có gương chiếu hậu, người lái có thể bị phạt hành chính.