ĐIỂM DANH 6 ‘PHONG CÁCH’ ĐI XE GÂY HAO XĂNG HƠN BÌNH THƯỜNG | Hệ Thống Honda Quốc Tiến

ĐIỂM DANH 6 ‘PHONG CÁCH’ ĐI XE GÂY HAO XĂNG HƠN BÌNH THƯỜNG

Có bao giờ bạn đi xe và cảm giác dạo gần đây xe mình ngốn xăng hơn bình thường chưa? Nếu có thì những lúc đó bạn đã từng suy nghĩ về việc tìm hiểu nguyên nhân tại sao không?

Hiện nay nhu cầu đi lại bằng xe máy của người Việt vẫn rất cao, đi xe máy vừa nhanh vừa tiện, hơn nữa hiện nay còn có rất nhiều loại xe tay ga, sử dụng và điều khiển dễ hơn xe số. Trên thị trường có nhiều loại xe máy với nhiều mức giá khác nhau, tùy theo nhu cầu của mỗi người, nên hầu như trung bình mỗi người dân sẽ sở hữu một chiếc xe.

Người ta thường kháo nhau rằng xe tay ga thì đi tốn xăng hơn xe số, điều này có thể đúng nhưng cũng chỉ một phần. Thật ra thói quen đi xe cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tiêu thụ nguyên liệu của xe, bất kể là xe ga hay xe số.

Cùng Honda Quốc Tiến điểm danh xem đâu là những ‘phong cách’ đi xe khiến ‘chiến mã’ của bạn hao nhiên liệu hơn nhé!

Phóng nhanh, phanh gấp

Phóng xe nhanh và phanh gấp là một thói quen khiến xe rất tốn nhiên liệu. Khi lưu thông ngoài đường, chúng ta rất dễ thấy nhiều người điều khiển xe theo cách đi thật nhanh, nhất là những đoạn đường vắng. Cho đến khi gặp ổ gà, đèn đỏ hoặc đi qua đoạn đường giao nhau có xe khác đi đến thì sẽ đột ngột phanh gấp lại. Ngay cả khi dừng đèn đỏ, sau khi đèn vừa chuyển xanh lại thì lập tức vặn tay ga hết cỡ để xe vọt đi.

Thế nhưng những người có thói quen này không hề biết rằng khi càng vít ga bao nhiêu thì xe càng tốn xăng bấy nhiêu. Để tiết kiệm xăng cách tốt nhất là khi lái xe bạn nên vặn ga từ từ khi đạt được đến tốc độ cần thiết thì duy trì ở mức đó. Đối với xe số thì nên tăng ga từ tốn và gài số nhịp nhàng.

Di chuyển với lốp xe non hơi

Khi sản xuất, các chuyên gia đã đưa ra một mức áp suất tiêu chuẩn cho lốp xe, chúng ta có thể tìm thấy thông số này trên lốp xe hoặc trong sổ bảo dưỡng. Việc bạn để cho lốp xe của mình quá non hơi sẽ làm tăng ma sát giữa lốp và mặt đường quá mức, không những khiến xe bị ì, dễ mất thăng bằng khi vận hành mà còn gây hao xăng.

Vẫn nổ máy xe khi dừng đèn đỏ

Trên thực tế, việc này không phải là vấn đề đối với những mốc đèn đỏ dưới 25 giây. Tuy nhiên hiện nay, một số thành phố lớn có tần suất kẹt xe cao thì đèn đỏ với thời gian hơn một phút là chuyện không hiếm gặp.

Hiện nay, có rất nhiều loại xe máy trên thị trường được trang bị hệ thống Idling Stop (phun xăng điện tử). Hệ thống này sẽ giúp ngưng máy xe khi xe không di chuyển sau 3 giây và sau đó nếu người lái muốn đi tiếp chỉ cần vặn tay ga. Trong thời gian máy xe nghỉ thì những bộ phận khác như đèn xe, xi nhan,… vẫn hoạt động bình thường.

Một số người cho rằng việc khởi động lại máy xe thì tốn nhiên liệu hơn khi cho máy nổ, điều này không chính xác. Nếu xe đã đi được một đoạn đường, động cơ trong xe đã được làm nóng thì việc khởi động lại xe sẽ không tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu, nhất là xe được trang bị Idling Stop.

ĐIỂM DANH 6 ‘PHONG CÁCH’ ĐI XE GÂY HAO XĂNG HƠN BÌNH THƯỜNG 1

Không thay nhớt sau thời gian dài sử dụng

Thay nhớt định kì là một thao tác căn bản giúp tăng tuổi thọ của xe vì dầu nhớt có nhiệm vụ bôi trơn, giảm hao mòn và bảo vệ động cơ. Sử dụng dầu nhớt quá cũ khiến cho động cơ xe giảm khả năng tản nhiệt, nóng máy, tăng độ mài mòn và hơn hết là hao xăng. Vì thế nhà sản xuất luôn đưa ra những mốc thời gian khuyến khích bạn nên đi thay nhớt cho xế yếu của mình.

Không thay hoặc bổ sung nước làm mát

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng xe sử dụng dung dịch làm mát nhằm tản nheiejt cho động cơ xe. Tuy nhiên, so với dầu nhớt thì nước làm mát lại ít được chú trọng hơn mặc dù nhiệm vụ của nó cũng quan trọng không kém.

Để giữ được độ bền cho động cơ bạn cần chú ý châm nước làm mát, súc rửa và thay mới nước làm mát trung bình khoảng 2 năm/ lần.

Không vệ sinh, kiểm tra lọc gió

Lọc gió đối với xe máy cũng giống như lá phổi trong cơ thể con người. Bộ phận này có nhiệm vụ lọc sạch không khí sau đó lượng không khí này sẽ đi vào chế hòa khí và trộn với xăng để có thể vận hành xe. Nếu bạn đi xe lâu ngày nhưng không kiểm tra và vệ sinh lọc gió, dần dần ‘lá phổi’ này sẽ bám đầy bụi bẩn hoặc rách. Điều này có thể trực tiếp khiến xe bạn tốn nhiên liệu hơn rất nhiều bởi nếu lượng không khí được đưa vào bị sai tỉ lệ sẽ dẫn đến lượng xăng đưa vào buồng đốt nhiều hơn bình thường.

ĐIỂM DANH 6 ‘PHONG CÁCH’ ĐI XE GÂY HAO XĂNG HƠN BÌNH THƯỜNG 2