BUGI XE MÁY SẼ CÓ DẤU HIỆU GÌ KHI HƯ HỎNG? | Hệ Thống Honda Quốc Tiến

BUGI XE MÁY SẼ CÓ DẤU HIỆU GÌ KHI HƯ HỎNG?

Bugi là một bộ phận nhỏ trong xe máy nhưng có vai trò tương đối quan trọng trong việc giúp xe có thể khởi động được. Vì vậy, nếu bugi hỏng hẳn sẽ là một trải nghiệm không thoải mái gì đối với bất cứ ai.

Trong bài viết ngày hôm nay, Honda Quốc Tiến sẽ chia sẻ cho bạn cách nhận biết bugi bị hỏng và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Bugi đen và khô, xe nhả nhiều khói đen

BUGI XE MÁY SẼ CÓ DẤU HIỆU GÌ KHI HƯ HỎNG? 1

Nếu xe của bạn nhả nhiều khói đen trong quá trình vận hành thì khi kiểm tra bugi sẽ thấy bộ phận này bị đen và khô, lúc này bugi đã bị lỗi.

Trường hợp bugi bị như vậy là do bình xăng con (chế hòa khí) đang hoạt động với tỉ lệ chênh lệch giữa nhiên liệu và không khí. Tỉ lệ chuẩn là 1:1 và nếu ống pô xả khí đen tức là nhiên liệu đang được tiêu hao nhiều hơn. Lúc này không chỉ bạn cần thay bugi và cũng cần phải kiểm tra và vệ sinh lại lọc khí, chế hòa khí và bướm gió.

Xe bị chết máy và khởi động có mùi khét

Nếu sau một thời gian dài sử dụng nhưng bugi không được kiểm tra và thay mới thì sẽ khiến cho khoảng cách đánh lửa quá xa. Lúc này nếu bạn khởi động xe sẽ có mùi khét, khó nổ và xe hay chết máy. Điều này rất có hại cho động cơ khi phải cung cấp quá nhiều điện cho việc đánh lửa, vì thế bạn cần phải thay bugi ngay.

Bugi có màu trắng

BUGI XE MÁY SẼ CÓ DẤU HIỆU GÌ KHI HƯ HỎNG? 2

Khi bugi có màu trắng tức là hệ thống làm mát của động cơ có vấn đề dẫn đến động cơ bị nóng qua mức trong quá trình hoạt động. Một số nguyên nhân khác có thể kể đến như bugi không hợp, không khí vào chế hòa khí quá nhiều, chỉ số octan thấp, thời gian đánh lửa không tối ưu hay có thể do trục lót khuỷu tay các-te bị hở.

Bugi đen và ướt

BUGI XE MÁY SẼ CÓ DẤU HIỆU GÌ KHI HƯ HỎNG? 3

Dầu bị lọt vào trong xi-lanh, bị đốt và sinh ra muội than bám trên bugi thì sẽ xảy ra hiện tượng trên. Việc dầu bị rỉ vào buồng đốt có thể do hở van, hở séc-măng hoặc do thành xi-lanh bị mài mòn. Tránh để xe xảy ra hiện tượng có khói xanh và mùi khét, khi này động cơ đã bị ảnh hưởng và cần được sửa càng sớm càng tốt.

Bugi bị mòn cực tâm

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bugi có khoảng nhiệt không phù hợp, thiếu không khí vào nhiên liệu, thời gian đánh lửa sớm hoặc do thiếu dầu bôi trơn cho động cơ. Cần kiểm tra các bộ phận trên trước khi thay bugi mới nếu bạn không muốn nó tiếp tục hỏng.

One thought on “BUGI XE MÁY SẼ CÓ DẤU HIỆU GÌ KHI HƯ HỎNG?

  1. Pingback: Top 15 Bugi Là Gì - Mobitool

Comments are closed.