BỎ TÚI KINH NGHIỆM CHỌN DẦU NHỚT CHO XẾ | Hệ Thống Honda Quốc Tiến

BỎ TÚI KINH NGHIỆM CHỌN DẦU NHỚT CHO XẾ

Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, làm mát và hấp thụ nhiệt trên động cơ giúp xe vận hành tốt hơn. Vậy nhưng, để hiểu rõ về công dụng và tính năng của dầu nhớt thì không phải ai cũng biết. Tùy theo từng loại xe như xe số, xe ga hay xe tay côn chúng ta sẽ chọn các loại dầu nhớt khác nhau dưa theo đặc tính phù hợp cho từng loại xe. Tuy nhiên hầu hết về cách sử dụng thì đều tương tự nhau.

BỎ TÚI KINH NGHIỆM CHỌN DẦU NHỚT CHO XẾ 1

Cụ thể, với thời tiết mùa hè, bạn nên sử dụng các loại dầu có chỉ số đặc để bảo vệ máy cũng như bền bỉ hơn khi chạy đường dài. Trong khi đó, vào mùa đông, bạn lại cần chọn các loại dầu có chỉ số loãng để xe dễ nổ máy hơn, đặc biệt là vào sáng sớm hoặc xe ít sử dụng.

Trên thị trường hiện này các loại dầu nhớt thường có kí hiệu “W” (Weather) trên bình dầu để lưu ý về khả năng phù hợp của dầu với nhiều loại thời tiết. Ví dụ các thông số trên lọ dầu có thể ghi là: 20W50, 15W30, 10W40… để nói về độ loãng của dầu, số càng cao thì càng đặc. Dầu nhớt đặc giúp xe chạy êm nhưng máy lỳ tỏng khi dầu loãng giúp xe chạy bốc hơn nhưng máy kêu hơn.

Một số loại dầu được khuyên có chu kỳ thay trong vòng 1.000km, 2.000k, 3.000km…thì bạn nên thay sớm hơn khuyến cáo từ 300 – 500km để đảm bảo xe luôn chạy bằng dầu sạch, đỡ hại máy. Bạn có thể kiểm tra lượng dầu còn lại và dầu đã chuyển màu chưa bằng cách sử dụng que thăm dầu.

Đối với tốc độ của xe chạy trong thành phố khi chạy và đừng liên tục thì cần thay dầu thường xuyên hơn so với xe chạy đường trường. Nếu bạn có đam mê đi phượt thì nên chọn các loại dầu nhớt đặc, khi máy nóng nhớt sẽ loãng ra là vừa, tránh hiện tượng “rồ máy”.

Như vậy, việc thay dầu nhớt cho xe máy không đơn giản mà bạn cần phải hiểu rõ các yếu tố bên ngoài như thời tiết, điều kiện vận hành,… để thay được loại nhớt phù hợp nhất với chiếc xe của mình.