ẮC QUY XE MÁY VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT | Hệ Thống Honda Quốc Tiến

ẮC QUY XE MÁY VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ắc quy là một thiết bị điện tối quan trọng của xe máy, vậy nên chúng ta cần tìm hiểu về tính năng và cách bảo dưỡng ắc quy để có thể kéo dài thời gian sử dụng của nó.

ẮC QUY XE MÁY VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT 1

Ngày nay trên thị trường có 2 loại ắc quy là ắc quy nước và ắc quy khô và mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm cũng như mức giá khác nhau.

Ắc quy nước khi hoạt động sử dụng dung dịch axit sunfuric loãng, thông số Ampe-giờ lớn và tuổi thọ khoảng từ 3 năm trở lên. Ắc quy nước là loại có công suất lớn và yêu cầu việc bảo dưỡng cần phải thực hiện thường xuyên, đặc biệt nên kiểm tra mức dung dịch điện phân và khả năng phóng điện của bình. Trong quá tình dùng ắc quy nước cũng cần lưu ý đặt xa kích điện vì ắc quy sẽ nóng lên, hơi axit bay hơi sẽ làm các mối hàn kích điện bị ăn mòn gây hỏng kích.

Ắc quy khô được sử dụng trên hầu hết các loại xe máy hiện nay vì tính tiện dụng của nó. Đây là loại bình điện hoàn toàn không cần bảo dưỡng, mua về có thể dùng ngay mà không cần châm nước khi toàn bộ kết cấu của nó điều ở trạng thái khí. Người dùng không cần kiểm tra bình để châm nước cho đúng hạn, ắc quy khô cũng không sinh ra khí ăn mòn nên khoang chứa sạch sẽ và các thiết bị xung quanh không bị gỉ. Trong quá trình dùng cũng không cần đo tỷ lệ điện dịch và nạp điển bổ sung như ắc quy nước đồng thời bình ắc quy khô cũng nhỏ gọn hơn.

Bình ắc quy khô có giá thành không cao, dễ tháo lắp, nếu dùng quá lâu bạn có thể thay mới nhưng nếu còn mới nhưng do quên tắt máy xe qua đêm thì có thể sạc lại và sử dụng bình thường. Hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp ắc quy giá rẻ, kém chất lượng, thậm chí bình đã qua sử dụng được sạc lại nên người mua cũng cần tỉnh táo để tránh mua phải hàng “đểu”.

ẮC QUY XE MÁY VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT 2