XUNG QUANH CHUYỆN PHUỘC NHÚN BỊ CHẢY DẦU | Hệ Thống Honda Quốc Tiến

XUNG QUANH CHUYỆN PHUỘC NHÚN BỊ CHẢY DẦU

Sau một thời gian sử dụng, hiển nhiên chiếc xe của bạn sẽ xảy ra một số vấn đề khó tránh khỏi. Một trong số những vấn đề phổ biến nhất trên xe máy chính là tình trạng phuộc nhún bị chảy dầu.

XUNG QUANH CHUYỆN PHUỘC NHÚN BỊ CHẢY DẦU 1

Phuộc xe máy (hay còn gọi là giảm xóc) là một bộ phận thiết yếu, nó có nhiệm vụ giảm rung chấn cho xe, mang lại sự thoải mái cho người lái khi vận hành. Có rất nhiều biểu hiện để biết được giảm xóc đang bị hư hại, như giảm độ êm khi đi qua đường xóc, phát ra tiếng kêu, … Nhưng hôm nay Honda Quốc Tiến sẽ nói kỹ hơn về tình trạng chảy dầu.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng chảy dầu ở phuộc nhún. Đầu tiên có thể kể đến là hiện tượng phốt cao su bị mòn hoặc chai cứng nếu sử dụng lâu mà không thường xuyên vệ sinh. Tác hại của thời tiết và đất cát, bụi bẩn đóng trên phốt cao su sẽ làm hư hại không nhẹ bộ phận này.

Bên trong phuộc nhún có một bộ phận gọi là ty phuộc, trong quá trình chuyển động lên xuống của ty, các bụi bẩn lọt vào bên trong sẽ tạo ra vết xước trên bề mặt và khiến dầu chảy ra ngoài.

Thói quen không tốt khi sử dụng xe cũng sẽ gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho phuộc nhún. Nếu người lái thường xuyên chở quá tải trọng quy định hoặc di chuyển ở các đoạn đường xấu, băng qua ổ gà, phuộc nhún cũng sẽ hư hỏng do tác động mạnh đồng thời rút ngắn tuổi thọ của phuộc.

Phuộc nhún bị hỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận hành xe và tuổi thọ của xe. Nếu bạn kiểm tra và nhận thấy cuối thân của phuộc xuất hiện tình trạng rỉ dầu bám ướt thì có nghĩa là xe của bạn đang bị chảy dầu. Đồng thời, trong quá trình vận hành, khi đi qua các đoạn đường xấu xe phát ra tiếng lộc cộc, độ giảm xóc kém thì phuộc nhún đã thật sự hư hỏng.

Tùy theo mức độ hư hỏng của phuộc mà chúng ta sửa chữa và thay thế cụm giảm sóc. Nếu nhẹ thì có thể thay nhớt, thay ty phuộc, lò xo hoặc dầu phuộc mới. Đối với những xe có cụm hai phuộc thì khi hư hỏng một bên sẽ cần thay thế cả đôi để tránh trường hợp xe bị mất cân bằng.